Có Nên Đầu Tư Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Ở Vũng Tàu?

Tập đoàn phát triển dự án đầu tư uy tín

Đợt rồi khá nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng mở bán tại Vũng Tàu, thị trường có thể sôi động, chủ đầu tư có thể đưa ra nhiều hứa hẹn cũng như những chính sách cam kết lợi nhuận tốt để thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ.  Một vài dự án nổi đình đám như: Fusion Suites Vũng Tàu, Palm Beach Vũng Tàu, mới nhất là Condotel Oyster Gành Hào & NovaWorld Bình Châu.

Mình xin nhấn mạnh

Đây là đầu tư, là sử dụng tiền để sinh tiền, chứ không phải lý do thích đi du lịch Vũng Tàu rồi mình muốn kinh doanh du lịch Vũng Tàu luôn cho đúng sở thích. Những lời có cánh khi nhân viên sale nói với bạn, cũng chỉ là lời nói, cần phải có trong hợp đồng. Bên cạnh đó dù đã có hợp đồng, vd như đơn vị quản lý condotel này là ABC rất có uy tín, nhưng hợp đồng cũng chỉ là lời cam kết bằng giấy, trong trường hợp không tốt thì hợp đồng sẽ được thay đổi. Rồi cuối cùng người chịu thiệt hại là những nhà đầu tư bất động sản. Do đó bên cạnh xem kỹ pháp lý, thì cần nhất vẫn là chọn mặt gửi vàng, gửi gắm tiền vào những chủ đầu tư uy tín.


Trọng Hòa
Sáng Lập
NovaWorld Bình Châu
NovaWorld Bình Châu

Mình xin chia sẻ một vài phân tích về bất động sản này của anh Kerry Le trên fanpage Trò Chuyện Bất Động Sản Cùng KERRY LE.

Bất động sản nghỉ dưỡng có thực sự là kênh đầu tư tốt và hiệu quả?

Khoảng hơn 2 năm trước khi ngồi tại sảnh chính của tòa nhà Nha Trang Center, Kerry có nghe 2 nhà đầu tư nói chuyện khá to về việc “mấy cái Condotel khi đầu tư thực tế mới thấy cam kết và trả tiền theo năm không ổn chút nào”. Vài năm sau tức là hiện tại có vẻ câu chuyện đó vẫn còn nóng. Vậy Condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng nói chung liệu còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Bài viết này chỉ thuần bàn về việc đầu tư và mua dòng sản phẩm này.

Thứ nhất: Condotel và bất động sản nghỉ dưỡng khai thác thực tế hiện nay rất rất khó đạt lợi nhuận từ 10%/năm trở lên. Nguyên nhân do công suất thuê, cạnh tranh, mùa du lịch…ảnh hưởng nhiều tới việc kiếm khách hàng thuê vào những thời điểm du lịch thấp như mùa bão, giữa tuần nên các khu nghỉ dưỡng thường có những đợt giảm khá mạnh để thu hút khách.

Dự án Condotel Oyster Gành Hào Vũng Tàu
Dự án Condotel Oyster Gành Hào Vũng Tàu

Thứ 2: Thực tế tại các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thực tế lợi nhuận hàng năm chỉ dao động từ 4.5%-7%, 9% là ngon rồi nên việc cam kết lợi nhuận 10% trong 10 năm chẳng khác nào đi vay trong 10 năm. Đó là điều rất lạ đối với các nhà đầu tư quốc tế, mà nhà đầu tư quốc tế họ chỉ quan tâm tới tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư còn vấn đề địa lý xa hay gần họ cũng không quan tâm, ngoài ra họ còn quan tâm tới tính an toàn tài sản. Luật cũng chưa làm rõ vấn đề Condotel..nên giai đoạn này chưa phải giai đoạn bùng nổ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng với các nhà đầu tư quốc tế nên các nhà đầu tư hay giới tài phiệt quốc tế họ đi du lịch nghỉ dưỡng nhiều hơn là việc bỏ tiền mua bất động sản tại nơi họ du lịch.

Thứ 3: Nếu nói như 2 điều trên thì hiệu quả tài chính thực tế thấp như vậy thì có vẻ bất động sản nghỉ dưỡng hay nói riêng là Condotel chắc sắp tuyệt chủng? Nếu Condotel giảm thì các nhà đầu tư sẽ tìm tới khách sạn và căn hộ cho thuê. Nhưng thực tế tại các địa phương du lịch không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ tài chính xây dựng khách sạn và đi quản lý căn hộ cho thuê của họ trong khi họ ở thành phố xa nơi họ sở hữu tài sản (người 1 nơi của một nẻo), vậy ai sẽ quản lý tài sản cho họ, chính điều này đã khiến Condotel vẫn còn đất sống bơi các chủ đầu tư đã giải quyết được 1 số vấn đề sau:

– Nhu cầu du lịch của tầng lớp trung lưu Việt Nam rất cao, năm 2018 có hơn 90 triệu lượt khách du lịch trong nước đi du lịch trong nước. Thời gian cao điểm việc đặt phòng khách sạn, resort thực sự…rất khó, nên nếu muốn đi du lịch (chỉ thuần du lịch thôi) mà không cần chen lấn booking thì tốt nhất sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng tại nơi đó

– Thời gian nghỉ 5-7 ngày là ok rồi ! thời gian còn lại làm gì? tốt nhất là cho thuê để tránh việc bỏ tiền chôn vốn. Các nhà đầu tư sẽ ký gửi lại cho chủ đầu tư khai khác và ăn chia lợi nhuận 5-7% là ngon rồi, tự nhiên các ông chủ đầu tư kêu 10% trong 10 năm. Vậy đương nhiên đó là lời mời hấp dẫn, vây thời gian trước nhà đầu tư nhảy vào mua bất động sản nghỉ dưỡng gần như ngay lập tức vì quá hấp dẫn dưới góc độ “con số tài chính”. Thời gian đó thông tin chưa nhiều và quảng cáo thì quá nhiều nên bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ.

Tuy nhiên, 1 thời gian nhiều chủ đầu tư không giữ cam kết trả tiền, 1 số chủ đầu tư khất nợ, giá thì quá cao, 1 số chủ đầu tư xây dựng lôm côm không đồng bộ khiến cả khu vực không thể khai thác hiệu quả. Việc ngán ngẩm của các nhà đầu tư vs chủ đầu tư khiến bất động sản nghỉ dưỡng giảm sốt và trầm lắng.

Nhưng thời gian gần đây 1 số chủ đầu tư uy tín đã làm đồng bộ và hướng tới việc quản lý và khai thác bằng giá trị thật sẽ giúp bất động sản nghỉ dưỡng lành mạnh hơn và dòng sản phẩm này trở lại là 1 kênh đầu tư tiềm năng cho nhiều nhà đầu tư.

Dạo gần đây nhiều shophouse/condotel,villa của các dự án đồng bộ bán khá tốt! đây là tín hiệu mừng cho dòng sản phẩm này. Vậy nếu mua bất động sản nghỉ dưỡng bạn cần quan tâm tới: bạn có thích khu vực đó không, có nhiều khách du lịch tới đó không, uy tín chủ đầu tư (dính phốt là bỏ qua), đơn vị vận hành và kế hoạch vận hành khu đó như thế nào để đảm bảo lợi nhuận 5-7% (số này là ổn rồi) đừng mong hơn, hơn là rủi ro cao đó !….

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn thêm góc nhìn về dòng sản phẩm này.

_Kerry Le_

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.