Các Địa Danh Lịch Sử Và Điểm Đến Du Lịch Tâm Linh Côn Đảo

du lịch tâm linh côn đảo
du lịch tâm linh côn đảo
Côn Đảo – Vùng đất tâm linh

Đến với Côn Đảo ngoài thiên nhiên xinh đẹp và hoang sơ, đây còn là vùng đất đầy giá trị lịch sử. Mọi người đến đây không chỉ để đắm mình trong biển cả và khung cảnh thiên nhiên mà còn để đi qua những vùng đất lịch sử, gặp những con người đã khắc tên mình theo dòng chảy thời gian khiến người đời vẫn mãi nhớ về sau. Vậy có những điểm đến ghi đậm dấu ấn lịch sử và địa điểm du lịch tâm linh Côn Đảo nào bạn nên ghé thăm? Để Thổ địa bật mí cho các bạn trong bài viết này nhé!

Hệ thống nhà tù Côn Đảo

Hệ thống nhà tù Côn Đảo là những địa danh gây ấn tượng và xúc động mạnh nhất, trở thành những điểm đến không thể bỏ qua khi tới Côn Đảo.

Nhà tù Côn Đảo là hệ thống nhà tù lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam. Tồn tại trong 113 năm, không dám nghĩ nơi đây đã tra tấn và đầy đọa bao nhiêu chiến sĩ cách mạng và trí thức yêu nước, đây là chốn “địa ngục trần gian” vang danh một thời.

Trại Phú Hải

Đây là trại giam lớn nhất và tồn tại lâu đời nhất ở Côn Đảo. Nơi đây từng giam cầm các đồng chí: Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Ngô Gia Tự…

 trại Phú Hải côn đảo
Trại tù Phú Hải Côn Đảo

Hàng ngàn tù giam ở trại Phú Hải bị đánh đập dã man, lao động khổ sai, không được mặc quần áo, vệ sinh tại chỗ… Ngày nay, những  hình ảnh đó được tái hiện sinh động đến mức chỉ tưởng tượng thôi cũng đủ khiến người ta rùng mình.

người tù tại Trại Phú Hải
Hình ảnh những người tù được tái hiện sinh động tại nhà tù Côn Đảo

Chuồng cọp

Được xây dựng giống như chuồng nhốt cọp ở sở thú, chỉ có điều chuồng chật chội, thấp bé, thép gai tua tủa và lộ thiên giữa trời nắng gắt.

Chuồng cọp Côn Đảo
Chuồng cọp tại Côn Đảo

Địa ngục tuy không tăm tối nhưng man rợ và tàn bạo này đã cướp đi biết bao sinh mệnh của các chiến sĩ cách mạng. Đứng trước chuồng Cọp, người ta không chỉ khiếp sợ mà còn cảm thấy tức giận bởi tội ác dã man mà thực dân Pháp và đế quốc Mỹ gieo rắc xuống mảnh đất này.

Trại Phú Bình

Hay còn gọi là chuồng Cọp kiểu Mỹ – địa ngục do Mỹ ngụy xây dựng nên từ năm 1971. Tất cả các phòng giam được xây bằng bê tông, lợp tôn thấp, phía trên chắn bằng song sắt nhằm tra tấn và theo dõi tù nhân.

chuồng cọp kiểu Mỹ
Chuồng cọp kiểu Mỹ thiết kế để theo dõi từ trên

Trại tù này là nơi giam giữ của nhiều tù chính trị yêu nước.

Đây cũng là minh chứng lịch sử cho tinh thần bất khuất, sự gan góc và đấu tranh tư tưởng mạnh mẽ của các chiến sĩ yêu nước đối với bọn xâm lăng. Nhà tù Phú Bình cũng là nơi khởi đầu cho phòng trào đấu tranh chống Mỹ ngụy của các tù nhân yêu nước Côn Đảo.

Trại Phú Bình Côn Đảo
Trại giam Phú Bình Côn Đảo

Đài tưởng niệm liệt sĩ

Đài tưởng niệm liệt sĩ nằm ở khu A của Nghĩa trang Hàng Dương – nơi an nghỉ của gần 700 liệt sĩ.  Mộ của cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh cũng nằm tại nghĩa trang này.

đài tưởng niệm liệt sĩ côn đảo
Đài tưởng niệm liệt sĩ Côn Đảo

Hằng năm cứ đến ngày 27/7, lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ được diễn ra trang nghiêm và long trọng, để ghi nhớ công ơn to lớn của những người đã ngã xuống cho nền độc lập ở Côn Đảo ngày hôm nay.

Đồ lễ cúng mà bạn cần chuẩn bị khi đến viếng các liệt sĩ gồm:

 • áo lính
 • nến
 • vàng mã
 • nhang
 • thuốc lá
 • trái cây, bánh kẹo…

Bạn không cần phải cố ghi nhớ vì có các dịch vụ đồ cúng tại Côn Đảo chuẩn bị đồ lễ sẵn và bạn có thể mua ngay.

Bộ đồ lễ cúng liệt sĩ tại côn đảo
Bộ đồ lễ cúng liệt sĩ tại Côn Đảo

Mộ cô Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu – người con gái trẻ măng ấy đã mãi mãi nằm lại nơi đất mẹ quê hương, sau khi kết thúc một đời thiếu nữ tuy ngắn ngủi mà vẻ vang. Mộ cô nằm ở khu D của nghĩa trang Hàng Dương, hằng đêm nghi ngút khói hương, do người dân và du khách vẫn lui tới bái lễ.

mộ cô Võ Thị Sáu
Mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu

Với người dân trên đảo, Cô Sáu như một vị thần hộ mệnh, nơi mà những người thành tâm, có thể đến hành lễ cầu nguyện về công danh, sự nghiệp, sức khỏe, tài lộc… Sự linh thiêng của cô Sáu khiến những du khách mỗi khi đến đảo, đều ghé mộ Cô thắp một nén nhang, cầu xin cô phù hộ cho mình những điều tốt đẹp.

Một bộ đồ viếng cô Sáu nếu bạn chưa biết:

 • một sấp các thỏi vàng
 • một sấp giấy tiền các loại
 • một bộ gương lược
 • một chai nước suối
 • một bó nhang
 • một bó hoa trắng.

Phải là hoa màu trắng bạn nhé, vì cô Sáu rất thích, nên bạn nhớ đừng nhầm lẫn nha.

Đồ lễ cúng mộ cô Sáu
Đồ lễ cúng mộ cô Sáu

Sau khi viếng mộ cô Sáu, bạn đừng quên thắp hương cho những anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang Hàng Dương – những người đã không kể máu xương hi sinh vì độc lập ngày hôm nay. Đồ đi lễ cho các chiến sĩ cách mạng thì tùy bạn, có thể chuẩn bị một số món như: khăn rằn, quần áo bộ đội, cờ tổ quốc, mã tiền vàng…

Miếu Bà Phi Yến

miếu bà Phi Yến
Miếu bà Phi Yến tại Côn Đảo

Ở Côn Đảo có một ngôi miếu, thờ cúng một người đàn bà trung trinh lẫm liệt mà người đời vẫn nhắc mãi tên. Đó là miếu bà Phi Yến hay còn gọi là An Sơn miếu.

Bà Phi Yến tên thật là Lê Thị Răm – bà phi thứ hai của chúa Nguyễn Ánh.

Giai thoại về bà được khắc trên bia đá trước miếu, nơi mỗi lần một người lạ đi qua, đều có thể hiểu câu chuyện bi thương về cuộc đời bà phi này.

Bia khắc tại An Sơn miếu Côn Đảo
Bia khắc giai thoại về bà Phi Yến

Hằng năm, vào ngày 18/10 âm lịch, người dân trên đảo tổ chức lễ cúng tại miếu bà Phi Yến rất long trọng.

 • Một lẽ vì họ muốn tưởng nhớ bà
 • Một mặt khác vì miếu bà rất linh thiêng, có lể cầu được ước thấy những điều tốt lành. Thổ Địa vẫn thường nghe các bạn trẻ kể là xin được bà ban nhân duyên tốt đẹp, nên nếu bạn nào mong muốn, khi lễ bà nhớ xin bà chứng giám nhé. 😀

Miếu Cậu

“Gió đưa cây Cải về trời

Rau Răm ở lại chịu lời đắng cay!”

Nếu gọi miếu bà Phi Yến là miếu Bà thì miếu Cậu là nơi thờ cúng con trai bà – hoàng tử Cải. Người dân Côn Đảo tin rằng, hai nhân vật được nhắc đến trong câu ca dao kia, chính là bà Phi Yến và con trai, cùng niềm xót xa cho cuộc đời của họ.

miếu Cậu côn đảo
Miếu Cậu thờ Hoàng tử Cải

Tương truyền rằng, chúa Nguyễn Ánh khi đưa vợ con trốn giặc Tây Sơn đã tới Côn Đảo. Khi biết vua muốn đưa con trai là hoàng tử Cải sang Pháp cầu viện, bà đã đưa lời khuyên nhưng vua lại cho rằng bà phản bội mình theo giặc. Nguyễn Ánh tức giận nhốt bà vào một hang đá trên đảo, sau đó lại nhẫn tâm giết chết hoàng tử Cải. Xác hoàng tử trôi dạt vào làng Cỏ Ống, được người dân chôn cất và lập miếu thờ.

Nếu có ý định ghé miếu bà Phi Yến, bạn đừng quên đến viếng miếu Cậu nữa nhé.

Cầu Tàu 914

Một trong những địa danh lịch sử tại Côn Đảo không thể bỏ qua phải kể đến Cầu tàu 914.

Cầu tàu 914 được xây dựng vào năm 1873, kéo dài từ cổng Dinh Chúa đảo ra đến Vịnh Côn Sơn với chiều dài khoảng 107 m. Cái tên Cầu Tàu 914 được người dân gọi để tưởng nhớ về số người đã chết khi xây dựng nơi này.

Cầu tàu 914 côn đảo
Cầu Tàu 914 Côn Đảo

Đó là những người tù trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, là nơi đầu tiên họ đặt chân khi đến Côn Đảo, cũng là nơi họ mãi mãi nằm lại vì đòn roi, tra tấn hay lao động kiệt quệ từ bọn xâm lăng…

Cầu tàu 914 là đầu nối liên lạc quan trọng, kết nối những người tù chính trị với các Đảng phái trong các thời kỳ. Vẫn nhớ những ngày tháng của năm 1975, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Cầu Tàu 914 là nơi cuối cùng ở Côn Đảo tiễn biệt những con người khốn khổ được giải phóng, được trở về quê hương…

Ngày nay, giữa thời bình, người ta vẫn thường lui tới để tưởng nhớ về quá khứ tuy đau thương nhưng hào hùng đã ghi dấu tại nơi này.

Cầu tàu 914
Cầu tàu 914 – nơi cuối cùng ở Côn Đảo tạm biệt những con người khốn khổ về với tự do

Vậy là Thổ Địa đã giới thiệu cho bạn vài địa điểm tiêu biểu trong tour du lịch tâm lịch Côn Đảo rồi đó. Vì đặc thù tâm linh nên bạn nhớ chú ý trang phục, thái độ và những quy định khi đến các nơi viếng tại Côn Đảo sao cho đúng mực nhé. Thổ Địa cũng hi vọng hành trình du lịch tâm linh ở Côn Đảo này sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc và trải nghiệm đáng nhớ.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.