Thu hồi đất chợ du lịch Vũng Tàu, tiểu thương lo mất nơi kinh doanh

Gần 100 hộ tiểu thương lo lắng mất địa điểm kinh doanh mà còn khiến Vũng Tàu mất đi một thương hiệu du lịch nổi tiếng sau nhiều năm xây dựng.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa quyết định thu hồi gần 3,7 ha đất tại Chợ du lịch Vũng Tàu, hay còn gọi Chợ đêm Vũng Tàu, do Công ty TNHH Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh BRVT (Busadco), nay là Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam, làm chủ đầu tư. Thông tin trên không chỉ khiến gần 100 hộ tiểu thương lo lắng mất địa điểm kinh doanh mà còn khiến Vũng Tàu mất đi một thương hiệu du lịch nổi tiếng sau nhiều năm xây dựng.

Theo kế hoạch, việc thu hồi khu đất này để phục vụ xây dựng công trình hỗn hợp 70 tầng từ ý tưởng của tập đoàn FLC. Được biết, khu Chợ du lịch Vũng Tàu ra đời vào năm 2011 với mục đích di dời các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè khu vực Bãi sau và bờ biển Thùy Vân vào khu kinh doanh tập trung. Ngăn chặn tình trạng chèo kéo khách, buôn bán hàng hóa mất vệ sinh và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước và dịch vụ môi trường thành phố Vũng Tàu cho biết: để thu hút các hộ kinh doanh, đơn vị đã đầu tư gần 25 tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng, xây dựng các kiot, quầy sạp… Sau 9 năm hình thành, đến nay khu chợ này với gần 100 hộ kinh doanh hàng mỹ nghệ và hải sản tươi sống, đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách khi đến Vũng Tàu.

“Sau khi vào Chợ du lịch thì có xe điện đưa đón du khách, có bãi đậu xe, hạ tầng cũng được đầu tư đầy đủ. Dần dần khách du lịch đến chợ du lịch ngày càng nhiều, đến nay Chợ du lịch là địa điểm thu hút khách du lịch về ẩm thực bởi giá cả phải chăng, vệ sinh môi trường đảm bảo, an ninh trật tự ổn định” – ông Ánh nói.

Ông Trần Thái Minh Huy, một hộ kinh doanh hải sản tươi sống tại Chợ du lịch Vũng Tàu cho biết, năm 2012 vào đây kinh doanh rất khó khăn vì không có khách, trong 3 năm trở lại đây khách đến đây rất nhiều, trung bình mỗi ngày cuối tuần có khoảng 7.000 lượt khách đến chợ để thưởng thức hải sản, mua sắm. Giờ nhà nước lấy đi khu chợ này sẽ mất cơ hội làm ăn của các hộ dân, quan trọng hơn là mất đi một điểm đến du lịch của thành phố Vũng Tàu.

Vũng Tàu
Vũng Tàu là một trong những điểm du lịch nổi tiếng gần Sài Gòn

“Một tiểu thương đầu tư khoảng 500-600 triệu đồng để được như vậy. Hiện tại Chợ du lịch đã có thương hiệu, du khách rất hài lòng về cách buôn bán ở đây. Nếu đã tạo được thương hiệu rồi mà vì một vấn đề gì đó mà làm mất đi thương hiệu thì rất tiếc. Mong muốn chính quyền sẽ tạo có một nơi nào đó để tiểu thương tiếp tục được kinh doanh, tạo sự ổn định cho du khách đến Vũng Tàu có điểm ăn uống, vui chơi” – ông Huy nói.

Xem thêm: những quán hải sản ngon Vũng Tàu

Anh Nguyễn Minh Hoàng, du khách đến từ tỉnh An Giang chia sẻ, nhiều năm qua định kỳ mỗi năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 10 anh đều đưa gia đình và khách hàng đi du lịch Vũng Tàu và đến chợ. Chợ du lịch chỗ này rất phù hợp, hải sản đồ ăn ở đây rất tươi, giá cả không bị chặt chém, nơi đây rất phù hợp với du khách.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Chợ du lịch Vũng Tàu hình thành đã đáp ứng yêu cầu thu hút du khách đến thưởng thức ẩm thực, mua sắm đặc sản địa phương, tham gia một số hoạt động văn hóa đường phố… Về lâu dài, thành phố Vũng Tàu đang quy hoạch 2 khu mua sắm, ẩm thực về đêm ngay trong thành phố.

“Trong tháng 3 – 4 này, thành phố Vũng Tàu sẽ phê duyệt quy hoạch 1/500 chỉnh trang khu vực Bãi sau, đây là dự án trọng điểm của tỉnh BRVT. Bên cạnh đó, phố đi bộ ở Bãi trước cũng đang lấy ý kiến nhân dân để triển khai tiếp. Trong quá trình triển khai thì những hộ đang kinh doanh trong Chợ du lịch ở Bãi sau sẽ được vận động vào 2 khu vực mới này” – ông Hàng cho biết thêm.

Về việc thu hồi đất, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định: Dự kiến đấu giá khu đất 3,7 ha tại Chợ du lịch Vũng Tàu cũng như các khu đất khác, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án, không cho phép gom giữ đất.

Theo VOV

Rate this post

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.