Mách Nhỏ Cách Chọn Ghẹ Ngon Đảm Bảo Chắc Thịt

cach chon ghe ngon

Vi vu du lịch biển chắc chắn là dịp tuyệt vời để thưởng thức hải sản tươi ngon, nào cua, ghẹ, ốc, hàu… đủ loại hết. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tay lựa chọn thì dễ bị người bán hàng thêm vào những con không tươi, không ngon, mà như thế thì vừa phí tiền, vừa khiến bữa ăn mất vui. Thật ra, cách chọn ghẹ ngon ngọt và chắc thịt là bạn chỉ cần chú ý một vài điểm nhỏ xíu xìu xiu thôi. Thổ Địa chia sẻ một số “bí kíp” để bạn có thể tự mình chọn mua những chú ghẹ tươi ngon nhất.

cach chon ghe ngon

Ghẹ xanh và ghẹ đỏ, nên chọn loại nào?

Ở chợ hay các vựa hải sản bày bán nhiều loại ghẹ lắm nghen. Khi đi mua hàng, người bán sẽ giới thiệu bạn hết loại này đến loại kia, đồng thời hướng dẫn cách chọn cua ghẹ biển ngon với mục đích là bán được hàng, loại ghẹ nào cũng được, không quan trọng. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa các loại ghẹ đó nha, chất lượng thịt cũng tùy vào loại ghẹ mà thay đổi. Ở chợ, người ta bày bán nhiều là ghẹ đỏ và ghẹ xanh.

Quảng Cáo

Ghẹ đỏ có thân màu đỏ hồng, vỏ thường khá mềm, có sọc rằn trên mai, có đốm trắng toàn thân. Ghẹ đỏ thường lớn và nặng hơn ghẹ xanh.

cach chon ghe ngon

Ghẹ xanh có lớp vỏ cứng, phần chân và thân có màu xanh. Con có màu xanh xỉn màu hơn là con cái.

cach chon ghe ngon

Ghẹ đỏ ăn vẫn được nhưng ngon nhất, chắc thịt và thơm ngọt thì chưa loại ghẹ nào qua mặt được anh ghẹ xanh. Nếu đã mua ghẹ, bạn nhớ phải chọn loại ghẹ xanh nhé.

Ghẹ ngon nhất vào thời điểm nào?

Một số loại hải sản phụ thuộc vào chu kỳ trăng tròn hay khuyết như cua, tôm tít, trong đó có cả ghẹ. Vì vậy, cách chọn mua ghẹ ngon đầu tiên bạn cần nhớ là mua ghẹ phải tránh các ngày giữa tháng âm lịch (những ngày trăng tròn). Ghẹ thời kỳ này đang thay lớp vỏ ngoài nên thịt nhạt và hầu hết bị óp thịt (thịt mềm, nhão và ít), ăn khá dở.

cach chon ghe ngon

Để mua được những con ghẹ béo và chắc thịt nhất, tốt hơn là bạn nên mua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch.

2 điểm chú ý để mua được ghẹ tươi

Chọn ghẹ tươi sống tốt nhất vẫn là vào các cửa hàng chuyên bán hải sản, chợ hải sản vì những nơi này thường có bể sục khí oxy.

Khi chọn mua ghẹ, điều đầu tiên cần chú ý là kích thước. Không phải cứ càng to càng ngon, càng nhiều thịt đâu nha. Các loại như cua, ghẹ thì những con cầm vừa tay lại có nhiều thịt, thịt ngọt và chắc hơn những con to. Hơn nữa, mua những con ghẹ vừa tay lợi hơn nhiều so với những con to, vì con càng to thì lớp vỏ bên ngoài càng cứng và càng nặng, thành ra số tiền bạn bỏ ra phần nhiều là trả cho lớp vỏ ghẹ hơn là trả cho phần thịt ghẹ.

cach chon ghe ngon

Tiếp theo, để nhận biết ghẹ tươi hay không, bạn chọn 1 con ghẹ vừa tay rồi lật ngửa con ghẹ lên, ấn vào ức ghẹ chứ không phải vào yếm ghẹ nha. Ức ghẹ là phần gần 2 bên chân của con ghẹ chứ không phải phần yếm nằm ở giữa nhé.

cach chon ghe ngon
Phần ức là phần được khoanh tròn.

Nếu ức ghẹ lún xuống thì đó là ghẹ không tươi. Còn ấn vào ức ghẹ mà không lún xuống thì đó là ghẹ tươi sống, đảm bảo chắc thịt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến phần yếm ghẹ. Những con ghẹ yếm khít với thân là những con chưa sinh sản nhiều nên thịt còn chắc.

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Ghẹ gạch là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

Ghẹ thịt là ghẹ đực. Bạn thấy những con ghẹ có yếm nhỏ, không thuôn tròn như ghẹ cái.

cach chon ghe ngon
Ghẹ đực phía trên, ghẹ cái phía dưới

Cách chọn ghẹ thịt ngon là bạn chọn những con ghẹ nhỏ, yếm nhỏ, thân ít thuôn tròn. Ngoài ra, cũng cần chú ý tới độ tươi của con ghẹ bằng cách kiểm tra chân, càng và ấn vào phần ức để kiểm tra.

Địa điểm mua ghẹ tươi ngon ở Vũng Tàu

Để mua hải sản tươi ngon ở Vũng Tàu không khó, Thổ địa gợi ý cho bạn một vài địa điểm bán hải sản tươi và rẻ bạn có thể ghé vào để mua ghẹ như chợ Xóm Lưới, chợ Cô Giang, chợ Đến Đình… Các chợ này đều là chợ hải sản tươi nổi tiếng tươi ngon, người bán sẽ nhiệt tình hướng dẫn cho bạn. Đồng thời, do ở đây chuyên bán hải sản nên nấu bạn muốn mua ghẹ về làm quà thì họ cũng có đầy đủ dụng cụ để đóng gói và bảo quản cho bạn luôn. Còn muốn thưởng thức ngay liền và lập tức các em ghẹ thơm ngon thì tại các chợ cũng có nhận chế biến giúp các bạn. Bạn muốn thưởng thức vị ngon, ngọt từ thịt thì nên chọn món ghẹ hấp, muốn thêm chút đậm đà thì chọn món ghẹ rang me.

cach chon ghe ngon

Nếu bạn muốn tận tay lựa những chú ghẹ mới được đánh bắt thì Thổ Địa gợi ý cho bạn đến bãi Trước Vũng Tàu. Tuy nhiên, bạn phải chịu khó dậy từ lúc sáng sớm, ra bãi biển để chờ những chiếc thuyền đánh cá cập bến. Mua ghẹ và các loại hải sản khác bằng cách này tất nhiên là tươi roi rói nhưng chỉ thích hợp nếu bạn chế biến ăn liền. Còn nếu muốn mua về làm quà thì bạn cần chuẩn bị đồ đóng gói vì các cô chú không có sẵn cho bạn đâu nha.

cach chon ghe ngon

5/5 - (4 bình chọn)
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.